SKU SẢN PHẨM LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ SKU

Hiện nay, hầu hết các nhà bán lẻ và bán buôn đề đầu tư một khoản chi phí dành cho kho hàng, bởi đây chính là trung tâm của quy trình bán hàng, mua hàng và kiểm kê. Để kiểm soát được một khối lượng lớn số hàng hiện có trong kho các doanh nghiệp hiện nay đều dùng SKU sản phẩm. Vậy SKU là gì? Tất tần tật những thông tin về SKU sản phẩm là gì sẽ được Bros Warehouse chia sẻ ngay trong bài viết sau đây. Hãy dành ít phút cùng chúng tôi tìm hiểu về mã SKU này nhé.

1. SKU là gì?

SKU – Stock Keeping Unit có thể hiểu là một “Đơn vị lưu kho”, một loại mã hàng hóa mà doanh nghiệp sử dụng để phân loại mặt hàng để bán. Mã SKU bao gồm các thông số, thuộc tính của sản phẩm đó để phân biệt với các loại sản phẩm khác. Bên cạnh đó mã SKU chỉ chứa chữ và số, thường có 8 ký tự và được sử dụng để nhận dạng, theo dõi cửa hàng và doanh nghiệp. SKU hỗ trợ và đảm bảo việc theo dõi hàng hóa được hệ thống chặt chẽ và dễ quản lý hơn.

Mỗi một mã SKU tương ứng với một sản phẩm/dịch vụ, khi nhập hàng hóa về kho doanh nghiệp sẽ tạo lại những mã SKU riêng tránh trường hợp bị trùng lặp, nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác.

2. Tại sao doanh nghiệp cần thiết lập mã SKU?

Nếu đã hiểu rõ hơn về SKU sản phẩm là gì thì bạn nên tìm hiểu lý do vì sao doanh nghiệp cầu thiết lập mã SKU cho các sản phẩm trong kho của mình nhé. 

Có thể nói tác dụng lớn nhất khi sử dụng mã SKU chính là phân loại hàng hóa giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian, sức lực trong quá trình quản lý. So với Barcode thì SKU đơn giản hơn rất nhiều, chỉ cần nắm rõ quy tắc là có thể nhìn và nhận biết được sản phẩm gì. Bên cạnh khả năng phân loại hàng hóa hiệu quả, mã SKU còn đem đến rất nhiều ưu điểm mà doanh nghiệp cần biết. Đây cũng là lý do trả lời cho câu hỏi tại sao doanh nghiệp cần thiết lập mã SKU cho hàng hóa/dịch vụ của mình.

2.1 Tăng trải nghiệm mua hàng và tối ưu hệ thống cửa hàng

Cho dù bạn kinh doanh mặt hàng nào, sản phẩm nào thì việc tạo ra mã SKU đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Đặc biệt, việc thiết lập mã SKU sản phẩm sẽ giúp nhân viên dễ dàng tìm thấy sản phẩm nhanh chóng. Một số các phân loại khi ứng dụng mã SKU mà bạn có thể tham khảo như: phân loại theo mặt hàng, theo bộ phận, nhà cung cấp,…  Nhờ đó mà quá trình trải nghiệm của khách hàng cũng được gia tăng một cách đáng kể. 

2.2 Quản lý hàng tồn kho dễ dàng hơn

Việc áp dụng quy trình quản lý thủ công sẽ dẫn đến rất nhiều sai sót cho doanh nghiệp như thất thoát hàng hóa mà người quản lý kho không hề hay biết. Vậy nên việc tối ưu quản lý hàng tồn kho, chi phí – lợi nhuận vằng hệ thống như sử dụng mã SKU sẽ là giải pháp hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp tối đa khi kinh doanh. 

Mã SKU sẽ giúp cho người quản lý dễ dàng xác định được vị trí của từng loại hàng hóa, đồng thời giảm thiểu những lỗi thất thoát do quản trị thủ công, tiết kiệm được tối đa chi phí, thời gian và nhân sự cho doanh nghiệp. 

2.3 Hỗ trợ hệ thống thanh toán

SKU sẽ giúp cho doanh nghiệp cải thiện dịch vụ khách hàng và hệ thống thanh toán của mình một cách khoa học và chính xác nhất. Khi khách hàng thực hiện thanh toán, các giao dịch sẽ tự động nhập giá chính xác với tổng số sản phẩm, đồng thời mã số SKU cũng sẽ tự động trừ cho các mặt hàng đã bán trong kho. Ngoài ra, mã SKU còn có thể tạo ra như một Barcode để thực hiện quét trong quá trình thanh toán nhờ đó mà thao tác thanh toán của khách hàng cũng đơn giản hơn rất nhiều.

3. Cách đặt mã SKU là gì? Và một số lưu ý 

3.1 Cách đặt mã SKU là gì?

Sau khi tìm hiểu được cách hoạt động của mã SKU là gì, vậy làm thế nào để đặt mã SKU cho sản phẩm một cách hiệu quả ? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây. 

Thực chất, việc đặt mã SKU khá đơn giản, cũng như cách thông thường mà bạn phân loại sản phẩm, từ màu sắc, kiểu dáng, size,.. SKU cũng như vậy, doanh nghiệp có thể tuân theo quy tắc đặt danh mục sản phẩm từ lớn đến bé đối với các công ty có nhiều loại mặt hàng khác nhau.


Một SKU chuẩn chỉnh nên gồm những yếu tố sau đây:

  • Tên thương hiệu ( hay nhà sản xuất )
  • Kho lưu trữ ( chi nhánh ): nếu doanh nghiệp có nhiều kho thì mỗi kho nên có 1 ký hiệu riêng biệt để phân biệt. 
  • Mô tả về sản phẩm: Chất liệu, kiểu dáng,..
  • Ngày mua hàng: gồm ngày tháng năm ( chỉ nên sử dụng 2 số cuối )
  • Màu sắc sản phẩm
  • Kích cỡ của sản phẩm
  • Tình trạng: đã qua sử dụng hay còn mới

Các trường thông tin được liệt kê cần được sắp xếp theo 1 thứ tự nhất quán trong mã SKU. Mặc dù độ dài của mã SKU không giới hạn nhưng doanh nghiệp cần sắp xếp các kí tự sao cho dễ hiểu và dễ nhớ, nên kết hợp sử dụng chữ và số để phân tách thông tin. 

3.2 Một số lưu ý khi đặt mã SKU là gì 

  • Không chồng chéo quá nhiều thông tin: 

​Mặc dù SKU là loại mã sử dụng để thể hiện thông tin của sản phẩm, nhưng nó cũng cần người đọc dễ hiểu và dễ nhớ để việc phân loại diễn ra dễ dàng. Vì thế không nên nhồi nhét quá nhiều thông tin vào mã SKU, điều này sẽ khiến mã SKU của bạn trở nên phức tạp và khó nhìn

  • Ký tự:

Cần tránh sử dụng chữ O vì sẽ gây nhầm lẫn với số 0, một vài ký tự gây khó hiểu nữa là chữ I in hoa và chữ l in thường. Ngoài ra cũng cần tránh dùng dấu “/” vì khi đưa vào excel mã SKU của bạn sẽ bị định dạng lại thành ngày. Bên cạnh đó là một vài ký tự khác cũng nên tránh dùng vì dễ gây nhầm lẫn như @, >, <, $, #, =…

  • Thống nhất trình tự sắp xếp:

Cần thống nhất một mã SKU cho cùng một danh mục sản phẩm, tránh việc lạm dụng SKU dẫn đến việc đặt mã SKU một cách bừa bộn, khiến việc ghi nhớ trở nên khó khăn, dễ gây nhầm lẫn. Với mỗi sản phẩm bạn cần xác định được thuộc tính quan trọng nhất của nó để đưa vào mã SKU, tách biệt với các sản phẩm khác. Bên cạnh đó việc xác định được thuộc tính đặc biệt nhất của sản phẩm cũng giúp việc tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn.

Trên đều là những yếu tố bắt buộc phải có khi tạo mã SKU, tuy nhiên tùy vào từng doanh nghiệp mà thứ tự trong mã SKU sẽ có sự thay đổi sao cho phù hợp nhất. Nêu sử dụng các số và chữ trong cùng một ma SKU để dễ dàng nhận biết trên thị trường. 

Nếu bạn đang thắc mắc SKU sản phẩm là gì? Thì tất tần tật những thông tin chi tiết trên về SKU đã giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc của mình.

————————–

BROS WAREHOUSE – DỊCH VỤ KHO HÀNG USA

Uy tín – Chất lượng – Tiết kiệm

☎️ Hotline: 0914169812 (zalo, call, viber, messenger)

📧 Email: support@ksgbbros.com

🌐 Website: https://broswarehouse.com/

#KhoUSA_Broswarehouse #LuukhoUSA #DichvuluukhoUSA #FBM #FBA #fulfillment